Bạn đã hiểu được tinh thần cầu thị là gì chưa?

Lập lại câu nói của một nhà hiền triết Tây Phương một lần nữa là “Người đi trước không bao giờ nhìn thấy sau lưng của mình, chỉ có người đi sau mới nhìn thấy cái lưng của người đi trước mà thôi”. Để làm điều tâm niệm cho chính mình như thế là bước đầu bạn đã thành công rồi.
Tinh thần cầu tiến là gì ? Con người muốn thành công nên trường đời cần phải có tinh thần phục thiện vì đức tính biết phục thiện là một đức tính tối thiểu,cần thiết cho những ai muốn bước tới nấc thang thành công và danh vọng trong cuộc đời. Tinh thần cầu tiến là một đức tính mà những ai muốn thành công đều không thể thiếu.

Thế nào là tinh thần cầu tiến ?

Tinh thần cầu tiến là một tinh thần luôn lôn học hỏi để tiến bộ bằng người, giỏi hơn người, cao hơn người và tiến xa hơn người.
Tinh thần cầu tiến là bao hàm một thứ lòng ham muốn luôn luôn muốn; được hơn người về tất cả mọi phương diện.
Tinh thần cầu tiến là như thế nào ?
Khi làm bất cứ một điều gì bao giờ cũng thế, con người luôn luôn muốn tiến xa hơn người, càng ngày càng khởi sắc hơn, càng ngày càng tiến bộ hơn mà không bao giờ muốn thất bại.
Tinh thần cầu tiến thực sự là con người phải có tinh thần phục thiện trước đã. Bao giờ cũng phải can đảm chấp nhận những lời phê bình của người khác, lúc nào cũng phải công nhận sự thực, tự mình kiểm điểm lấy công việc làm của chính mình xem đúng hay sai. Nếu đúng thì nên tiến hành, nếu sai phải sửa chữa với một dạ chân thành, một lòng cố gắng hết sức mình. Nếu bạn đã sửa chữa thì nên nghe theo những lời chỉ giáo, phê bình của những người kinh nghiệm nhiều hơn, rút ở đó ra những kinh nghiệm ưu khuyết điểm để bổ túc cho hành động và công việc làm của mình để làm sao cho công việc được hoàn hảo. Trong khi sửa chữa, bạn phải biết hướng tầm mắt đến tương lai nhiều hơn trong hiện tại, nên coi những thành công trong thực tại chỉ là những thành công bước đầu còn nhiều sơ hở, con nhiều thiếu sót luôn luôn tìm những bậc cao minh để học hỏi, để xin được những lời phê bình là mục tiêu để sửa chữa và tiến bước mới, có thể mới tạo được những thành công mong muốn.
Điều cần nhớ của người có tinh thần cầu tiến là không nên quá an lòng vớ những thành công trong hiện tại mà coi thường những lời khuyên bảo của kẻ khác, của những bậc cao minh hơn mình.
Lập lại câu nói của một nhà hiền triết Tây Phương một lần nữa là “Người đi trước không bao giờ nhìn thấy sau lưng của mình, chỉ có người đi sau mới nhìn thấy cái lưng của người đi trước mà thôi”. Để làm điều tâm niệm cho chính mình như thế là bước đầu bạn đã thành công rồi.
Con người có tinh thần cầu tiến là con người luôn luôn đi mãi dù đã tạo đươc thành công không bao giờ ỷ lại và sống an phận với những thành quả trong hiện tại mà phải luôn luôn học hỏi , đi tới trước để đạt thắng lợi cao hơn. Tạo được đức tính ấy đã là thành công một phần trên đường đời nhiều khó học này đấy bạn.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *