Đánh giá ý tưởng kinh doanh của bản thân

Chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ một kế toán viên, cố vấn pháp luật, cố vấn kinh doanh hoặc chuyên gia cố vấn để giúp bạn để đánh giá xem bạn đã sẵn sàng để biến ý tưởng của bạn vào thực tiễn doanh nghiệp hay chưa.

Nghiên cứu thị trường

Trước khi bắt tay vào việc thành lập một doanh nghiệp mới hoặc trước khi tiến hành phát triển doanh nghiệp hiện tại thì việc nghiên cứu thị trường dựa trên các ý tưởng của bạn sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp nếu ý tưởng của bạn có thể . Nghiên cứu thị trường cho phép bạn thu thập và phân tích thông tin về thị trường kinh doanh và vì thế mà bạn có thể xem xét những giá trị của ý tưởng trước khi đi vào sản xuất hoặc bắt đầu quảng cáo cho nó.
Nếu bạn đang ở trong giai đoạn đầu của một ý tưởng, bạn có thể làm một số nghiên cứu thị trường không chính thức bằng cách hỏi những người bạn tin cậy về thông tin phản hồi hay lời khuyên từ họ. Khi bạn phát triển ý tưởng của bạn có 4 câu hỏi quan trọng cần phải trả lời như dưới đây.

Câu hỏi 1: Ý tưởng của bạn giải quyết được một nhu cầu nào đó của thị trường?

Có ý tưởng thôi thì chưa đủ- nếu bạn muốn thành công, ý tưởng của bạn phải có một thị trường. Nghiên cứu thị trường sẽ cho bạn biết liệu có tồn tại hay không nhu cầu cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Nếu có, liệu khách hàng của bạn có sẵn sàng trả một mức giá mà sẽ mang lại cho bạn một mức lợi nhuận phù hợp?

Câu hỏi 2: Ai sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn?

Quy mô của thị trường mục tiêu là yếu tố chính trong việc quyết định xem ý tưởng của bạn có khả thi hay không. Nếu ý tưởng của bạn chỉ  chú ý tới một nhóm nhỏ đối tượng khách hàng thì việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ đó có thể không thành công. Ngược lại, nếu thị trường mục tiêu của bạn là lớn, bạn có thể gặp phải rất nhiều đối thủ cạnh tranh với các sản phẩm và dịch vụ tương tự.

Câu hỏi 3: Tại sao ý tưởng của bạn khác biệt?

Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể cải tiến hơn so với những gì các đối thủ cạnh tranh của bạn đang cung cấp hay không? Nó có thể được thiết kế đẹp mắt hơn, khỏe hơn, nhanh hơn, rẻ hơn, dễ dàng hơn để sử dụng hoặc thân thiện với môi trường hơn? Hiểu lý do tại sao ý tưởng của bạn là khác biệt có nghĩa là bạn có thể quảng bá tính năng này tới thị trường mục tiêu của bạn.

Câu hỏi 4: Các đối thủ cạnh tranh của bạn là ai?

Bạn phải hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn cũng như thị trường mục tiêu của bạn. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ cho bạn biết các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn khác biệt như thế nào so với họ; họ bán sản phẩm dịch vụ với các mức giá nào; và cách họ xúc tiến kinh doanh như thế nào.

Bảo vệ ý tưởng của bạn

Ý tưởng của bạn có thể thực sự sáng tạo, hoặc nó có thể là một sự cải tiến đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có. Trong khi mà bạn chưa thể giữ bản quyền  ý tưởng của mình, bạn có thể bảo vệ sở hữu trí tuệ (IP) của bạn thông qua các bằng sáng chế, thương hiệu và thiết kế.

Sở hữu trí tuệ ( IP)

Cục sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) định nghĩa rằng sở hữu trí tuệ là một cái gì đó “đại diện cho tài sản của tâm trí hoặc trí tuệ của bạn”. Trong khi bảo vệ IP của bạn là rất quan trọng thì việc không xâm phạm IP thuộc quyền sở hữu của người khác thì cũng không kém phần quan trọng. Hiểu biết về các bằng sáng chế, thương hiệu và thiết kế đã được đăng ký có thể giúp bạn tránh được các vấn đề  nghiêm trọng về pháp lý và tài chính. Nghiên cứu này cũng có thể nói cho bạn những sản phẩm và dịch vụ nào đã được trên thị trường, hoặc sắp được đưa ra.
IP là một lĩnh vực phức tạp và chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên tìm kiếm tư vấn chuyên nghiệp. Viện sáng chế và ủy quyền thương hiệu Úc có một thư mục bằng sáng chế và ủy quyền thương hiệu có thể giúp đỡ cho bạn. IP Australia chịu trách nhiệm đăng ký cho IP ở Úc, nhưng bảo hộ quốc tế cũng rất  cần thiết nếu bạn xuất khẩu hàng hóa sang nước khác.

Bằng sáng chế

Bằng sáng chế là một “quyền được cấp cho bất kỳ thiết bị, tài sản, phương pháp hay quá trình mới, sáng tạo và hữu ích” (IP Australia). Bạn có thể đăng ký một bằng sáng chế tiêu chuẩn hoặc bằng sáng chế đổi mới để bảo vệ phát minh của bạn.

Thương hiệu

Thương hiệu là một “từ, cụm từ, thư, số, âm thanh, mùi vị, hình dáng, logo, hình ảnh, bề ngoài của bao bì hoặc một sự kết hợp của những thứ trên” (IP Australia). Vì thương hiệu cần phải phân biệt các sản phẩm và dịch vụ của một doanh nghiệp với một doanh nghiệp khác khác nên điều quan trọng là tìm kiếm trên IP Australia cho các thương hiệu hiện đang tồn tại.

Thiết kế

Thiết kế liên quan đến “đặc điểm của hình thù, hình dạng, mô hình hoặc sự trang trí, được ứng dụng trên một sản phẩm, làm sản phẩm đó có vẻ ngoài độc đáo” (IP Australia). Thiết kế không thể đăng ký trừ khi đó là những mẫu thiết kế mới và khác biệt và vì thế bạn nên tra cứu/ tìm kiếm trên IP Australia về các mẫu thiết kế đã tồn tại.

Bản quyền

IP Australia giải thích rằng bản quyền bảo vệ các biểu hiện nguyên bản của ý tưởng, chứ không phải bản thân các ý tưởng. Bản quyền không giống như các hình thức khác của IP vì nó miễn phí, tự động và bạn không cần phải đăng ký nó. Đặt biểu tượng © và ngày tháng trên bất kỳ sản phẩm nào doanh nghiệp của bạn sản xuất – bao gồm cả trang web của bạn-  là một thói quen tốt.

Thương mại hóa ý tưởng của bạn

Một cuộc điều tra kỹ lưỡng về ý tưởng của bạn có thể đã tiết lộ rằng khách hàng quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, và bạn có thể cung cấp cho họ một cái gì đó khác với những gì các đối thủ cạnh tranh của bạn đang bán. Thương mại hóa ý tưởng của bạn là quá trình biến ý tưởng của bạn thành một sản phẩm hoặc dịch vụ và kiếm tiền từ nó.

Chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ một kế toán viên, cố vấn pháp luật, cố vấn kinh doanh hoặc chuyên gia cố vấn để giúp bạn để đánh giá xem bạn đã sẵn sàng để biến ý tưởng của bạn vào thực tiễn doanh nghiệp hay chưa.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *