Làm gì khi rơi vào tình trạng thất nghiệp

Nếu bạn chẳng may ở trong cảnh không công ăn việc làm đã lâu mà chưa kiếm được một công việc mới thì cũng đừng quá bi quan. Hãy xem xét những mặt lợi của thất nghiệp lâu dưới đây để nhìn nhận vấn đề tích cực hơn:

Thất nghiệp lâu, bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi, và hãy tận dụng điều đó

Hẳn đã có lúc bạn muốn thực hiện một chuyến du lịch dài nhưng không có thời gian? Giờ chính là lúc bạn có thể làm việc này. Chắc chắn luôn có những việc mà bạn mơ ước làm được nhưng bị công việc bận rộn cuốn đi. Hãy lấy ra một cây bút và một tờ giấy, dành 5 phút để viết ra bất kỳ việc gì mà bạn muốn làm. Khi thất nghiệp, bạn hoàn toàn không vướng bận các trách nhiệm và nghĩa vụ ở công ty, nên bạn tự do để làm những việc đó.

Học cách để từ bỏ

Nhiều người đã mất vài tháng ròng rã để gửi hồ sơ xin việc đi các nơi hoặc thường xuyên tới các hội chợ việc làm. Những việc đó cũng chẳng ích gì trừ phi bạn xây dựng được các kỹ năng và biết chờ đợi. Rồi chờ đợi thêm chút nữa. Việc buộc phải chờ đợi dạy cho bạn một điều rằng, không phải lúc nào bạn cũng có thể kiểm soát được mọi việc diễn ra trong cuộc sống của bạn. Điều đó hoàn toàn ổn, bởi những người có việc làm cũng không phải luôn luôn kiểm soát được toàn bộ cuộc sống của họ.

Biết thông cảm với người khác

Có rất nhiều người đang thất nghiệp. Trong đó, không ít người có trách nhiệm nuôi gia đình, và họ có thể đang phải đương đầu với nhiều khó khăn hơn bạn. Giờ khi bạn cũng không có việc làm, bạn sẽ dễ dàng thấu hiểu được những gì mà họ phải trải qua.

Học cách để nhìn nhận bản thân theo những cách khác nhau

Một số người chỉ định nghĩa bản thân theo nghề nghiệp của họ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn không còn giữ được công việc tuyệt vời? Thất nghiệp chính là lúc mà bạn buộc phải nhìn sâu vào bên trong con người mình để đánh giá xem mình thực sự là ai.

Thất nghiệp lâu cũng có lợi

Tìm kiếm sự kiên nhẫn

Tìm một công việc khác hay tự đứng ra kinh doanh sẽ tiêu tốn của bạn nhiều thời gian. Công việc không bỗng dưng hiện ra như phép thần. Chắc chắn, chẳng có ai vô tình gặp bạn trên phố và hỏi bạn có muốn làm cho họ không. Bạn có thể phải “rải” hàng trăm bộ hồ sơ và đi tới vô số cuộc phỏng vấn trước khi nhận được một công việc. Nếu không kiên nhẫn, bạn sẽ dễ dàng từ bỏ.

Trở nên sáng tạo hơn

Một số người thất nghiệp lâu đã tìm ra những cách sáng tạo để kiếm thu nhập hoặc thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Vài người đã làm công việc tự do hoặc quyết định theo đuổi những ý tưởng kinh doanh đã nuôi nấng từ nhiều năm mà chưa có dịp biến thành hiện thực. Đã có người làm một đĩa DVD, trong đó đưa ra lời khuyên cho các công ty khác nhau về làm thế nào để cải thiện . Và anh đã được tuyển chỉ trong vòng có 1 tuần.

Những việc cần làm khi thất nghiệp

Luyện tập sự biết ơn

Cho dù tình trạng hiện nay của bạn có bi đát ra sao, thì luôn có thứ gì đó để bạn biết ơn. Chắc chắn, bạn luôn “sướng” hơn một ai đó. Hãy dành thời gian để thực sự nghĩ về những điều tốt đẹp mà bạn đã có trong cuộc sống. Bạn đang có một người chồng/vợ tuyệt vời và luôn ủng hộ bạn? Bạn có một mái nhà để ở và đủ thức ăn hàng ngày? Đó chính là một vài trong những thứ mà bạn nên cảm thấy biết ơn vì mình đã có được.

Cuối cùng, cho dù bạn đã thất nghiệp lâu, đừng để mất hy vọng. Hãy ngồi xuống, thư giãn, và đánh giá xem mình đã trưởng thành thêm ra sao nhờ trải nghiệm này. Không đạt được những bước tiến trong sự nghiệp không có nghĩa là bạn không phát triển được trong những mặt khác của cuộc sống.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *