Bạn đã có tinh thần khởi nghiệp chưa?

Và lúc đó tôi ước gì họ đã từng là một phần của một tổ chức mà ở đó có những con người đầy nhiệt huyết, những con người đã từng khởi nghiệp thành công và cho dù hiện nay khi họ không còn là doanh nghiệp khởi nghiệp nữa thì họ vẫn giữ vững được tinh thần đó. Lời khuyên duy nhất của tôi lúc đó là họ hãy thôi ngay cái ý định khởi nghiệp dớ dẩn đó đi và bắt đầu lại với một tinh thần đúng đắn:

1-Mỗi người chỉ vài lần có cơ hội trong đời …

Tôi thật sự ngưỡng mộ anh Nguyễn Mạnh Hùng, hiện là Tổng giám đốc điều hành tập đoànViettel. Một câu nói tôi cứ nhớ mãi khi đọc trên tạp chí Forbes, tờ báo uy tín về doanh nhân khi anh vừa mới nhậm chức:”Cuộc đời và thượng đế cũng chỉ mỉm cười với bạn một đôi lần thôi, nếu bạn không nắm được đúng thời cơ thì có thể không bao giờ bạn có lại cơ hội đó.”

Ông Nguyễn Mạnh Hùng trở thành Tổng giám đốc tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng trở thành Tổng giám đốc tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel.

Có những người khi được mời vào nhóm khởi nghiệp, họ liền đòi hỏi nhưng quyền lợi trước mắt như lương cao hay vị trí vững chắc mà không quan tâm nhiều lợi ích lâu dài hay cơ hội thực sự là gì, con người trong nhóm đó là ai và có thể đi cùng nhau lâu dài hay không.

Thế nhưng kì lạ thay khi họ bắt đầu vào một cuộc chơi mới không bao lâu thì tinh thần nhiệt huyết của họ đi đâu hết, cứ như thể họ đi làm công ăn lương vậy. Nay họ muốn về sớm có việc, mai đi làm muộn, ngày kia thì viện cớ công việc quá nhiều không kham nổi và ngồi chờ sự chỉ bảo của người khác mới đụng tay đụng chân.

Thú vị là thái độ này đa phần rơi vào những người đã có ít nhiều kinh nghiệm làm việc ở các công ty lớn, nhỏ khác nhau. Những nhân sự trẻ hơn nhiều họ có tinh thần khởi nghiệp rất mãnh liệt thì lại quá ảo tưởng về tương lai sản phẩm mà vốn họ cũng thực sự chẳng hiểu gì nhiều.

Cơ hội chỉ đến với bạn vài lần trong đời

Cơ hội chỉ đến với bạn vài lần trong đời

Để tìm một nhân sự đủ tốt cho startup, tôi vẫn khuyên rằng các nhóm nên cân nhắc với các nhân sự chủ chốt, tạm gọi là “vừa chín tới”, không quá non mà cũng không quá già, nhưng nhân sự này vừa đủ độ máu và cũng đủ kinh nghiệm nhưng vẫn còn có thể tiếp thu thêm những luồng tư tưởng mới. Những nhân sự có thái độ nghiêm túc với khởi nghiệp, người biết đón nhận cơ hội như thế này không nhiều. Đôi khi bạn sẽ phải rất vất vả mới tìm ra những nhân sự đó.

2-Ước gì tôi có đủ tiền như Zappos để…

Ở Zappos, nơi bạn làm việc giống như ở nhà vậy, bạn có thể mang bất cứ thứ gì vào góc làm việc của bạn.
Ở Zappos, nơi bạn làm việc giống như ở nhà vậy, bạn có thể mang bất cứ thứ gì vào góc làm việc của bạn.

Tinh thần làm việc của các co-founder thì không có gì đáng lo ngại nhưng nhân viên được tuyển dụng vào sau đó thì sao. Liệu họ có kế thừa tình thân làm việc của một start-up hừng hực khí thế hay vẫn duy trì cách làm việc ở các công ty mà họ làm trước đó với tư duy như một người đi làm thuê.

Nếu có thể tôi mong mình có đủ tiền nhiều như Zappos để mời bạn đi nơi khác. Ở Zappos, các nhân viên mới được trải qua một khóa huấn luyện về nghiệp vụ và cả chính sách của công ty. Zappos muốn chắc chắn rằng bạn thực sự hiểu rõ văn hóa công ty trước khi bắt đầu. CEO của Zappos đồng thời là người sáng lập đã đưa ra quyết định rất táo bạo là anh sẽ cho những ứng viên sau kì huấn luyện một lựa chọn “Hoặc ứng viên đó muốn ở lại làm việc vì thực sự yêu thích Zappos hoặc là được trả một khoản tiền để rời đi làm chỗ khác.”

Zappos tin rằng những người không thực sự yêu thích văn hóa công ty sẽ chẳng giúp gì được cho công ty của anh thậm chí còn làm hại doanh nghiệp, vì vậy để họ ra đi càng sớm càng tốt, và họ được trả tiền mà chẳng phải làm việc một ngày nào. Thực tế thì rất ít ứng viên đã lựa chọn phương án thứ 2 vì họ thực sự yêu thích Zappos. Đó là lý do Zappos trở thành công ty bán giày trực tuyến và sau này là siêu thị trực tuyến có dịch vụ bán hàng tốt nhất, có giá trị hàng tỉ đô la.

Min-Liang Tan Co-Founder, CEO and Creative Director of Razer.Sinh năm 1977
Min-Liang Tan Co-Founder, CEO and Creative Director of Razer.Sinh năm 1977

Một quan điểm khá nổi tiếng khác của Min-Liang Tan, đồng sáng lập kiêm CEO và giám đốc sáng tạo của Razer(hãng phần cứng chuyên sản xuất thiết bị chơi game) cho rằng nếu bạn không thực sự đam mê công việc ở Razer thì bạn ở đó để làm gì. Anh luôn quan tâm tới việc một nhân sự làm việc ở Razer có đam mê game và công nghệ cao hay không. Chính văn hóa đặc biệt của công ty khiến cho kì vọng ban đầu của Min-Liang Tan là chỉ cần bán được 1000 sản phẩm đã là thành công thì hiện hay Razer đã bán hơn 1 triệu thiết bị và số đơn đặt hàng vẫn còn tăng rất nhanh.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *